วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ชาวเรือด่วนแห่งแม่น้ำเจ้าพระยาช่วยกันรักแม่น้ำ

ชาวเรือด่วนไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำเจ้าพระยา


รักแม่น้ำ ช่วยกันอย่าทิ้งขยะลงแม่น้ำ
ขยะที่ลอยอยู่เต็มในน้ำเจ้าพระยา

กลับมานั่งเขียนบทความให้อ่านกันต่อจ้า นานๆทีคงไม่ว่ากันนะจ๊ะ เนื่องจากที่ผ่านจะค่อนข้างยุ่งๆกับงานหน่อยนะจ๊ะ เลยไม่ค่อยมีเวลาได้มาอัพเดทกันเลย  แต่ถึงยังไงก็จะแวะมาให้ข้อมูลข่าวสารอยู่เรื่อยๆนะจ๊ะ นานหน่อยก็ไม่ว่ากันน๊ะ

หลายๆคนที่ได้นั่งเรือด่วนแห่งแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงนี้คงจะเห็นขยะช่างมากมายเหลือเกิน ดูแล้วอาจไม่ค่อยสบายใจ เพราะเยอะแยะจริงๆ ลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาเต็มไปหมด ฝรั่งเห็นคงรู้สึกไม่ดีกับบ้านเรา  อันนี้ส่วนตัวผู้เขียนแล้วอยากให้ทุกๆคนช่วยกันรณรงค์นะจ๊ะ อย่าทิ้งขยะลงในแม่น้ำ ลำคลองเลยจ้า เพราะนอกจากจะดูแล้วสกปรก ไม่น่าดูแล้ว ส่งผลให้ท่อระบายน้ำอาจอุดตัน หากกรณีฝนตกหนักขึ้นมาเมื่อไหร่แล้วเราๆท่านๆคงต้องเจอน้ำท่วมอีกเป็นแน่จ้า ช่วยๆกันนะจ๊ะ เพื่อสิ่งดีๆและเป็นหน้าตากับประเทศของเราจ้า

ยิ่งแถวบริเวณช่วงท่าช้าง จนถึงท่าพระอาทิตย์ชาวต่างชาติหรือฝรั่งที่เราเรียกกันมักใช้บริการเรือกันค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะเรือธงส้ม และจะมาขึ้นเรือ(ออกจากเรือ)ที่ท่าพระอาทิตย์กันมาก เพื่อรักษาชื่อเสียงของบ้านเมืองเรา ควรช่วยกันนะจ๊ะ เดี๋ยวฝรั่งหายหมดไม่มาเที่ยวบ้านเรา แบบนี้คงแย่่แน่ๆเลยจ้า รักเมืองไทย ต้องไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำเจ้าพระยานะจ๊ะ

สำหรับช่วงนี้ท่าเรือเขียวไข่กาบริเวณโรงเรียนราชินีบน โป๊ะเรือเสีย มีน้ำรั่วซึมเข้าโป๊ะ จึงทำให้ปิดการใช้งานโป๊ะดังกล่าวชั่วคราว จนกว่าจะซ่อมเสร็จ น้องๆหนูๆต้องลำบากกันหน่อยนะจ๊ะ อาจต้องใช้ท่าเรือใกล้เคียงแทนไปก่อนนะจ๊ะ เช่นท่าเรือของกรมชลประทาน(ท่าที่ใกล้ที่สุด) หรือท่าเรือพายัพก็ได้นะจ๊ะ เรือที่ใช้บริการท่าเรือเขียวไข่กาก็คือเรือประจำทางเท่านั้นนะจ๊ะ ผู้เขียนเห็นทางบรรดาพ่อแม่หรือญาติของน้องๆต้องใช้ท่ากรมชลฯเป็นส่วนใหญ่และบางคนก็ใช้ท่าเรือพายัพในการรับ-ส่งน้องๆกัน และบางคนก็เปลี่ยนเส้นทางเดินไปใช้บริการทางอื่นๆเช่นรถเมลหรือรถส่วนตัว เพราะดูได้จากจำนวนคนที่ขึ้น-ลงบริเวณโป๊ะดังกล่าวมีจำนวนลดลง อาจลำบากกันหน่อยนะจ๊ะ รอสักพัก รอให้เค้าซ่อมเสร็จแล้วน้องๆก็จะได้ใช้บริการท่าเรือของโรงเรียนของหนูๆเหมือนเดิมจ้า

สำหรับช่วงเช้าๆตั้งแต่เส้นทางท่าน้ำนนท์ไปจนถึงสาทรหากจะใช้บริการของรถเมลอาจต้องตื่นเช้ากันหน่อยนะจ๊ะ เพราะหากตื่นสายรถจะติดมากๆจ๊ะ ทางที่ผู้เขียนจะแนะนำก็คือทางเรือนั่นเองจ้า เพราะสะดวกสบายมากๆจ้า โดยเฉพาะเรือประจำทาง ซึ่งเรือประจำทาง คนอาจแน่นๆช่วงๆท่าน้ำนนท์จนถึงท่าวัดเขมา เพราะแถวๆนั้นรถจะติดมากถึงมากที่สุดจ้า น้องๆนักเรียนสตรีนนท์ฯ โรงเรียนเขมา หรือโรงเรียนกลาโหม จึงนิยมใช้บริการเรือกันเยอะ แต่หลังจากผ่านท่าวัดเขมาแล้ว เรือจะโล่ง มีที่ให้นั่งได้สบายๆจ้า เรือก็ไม่แน่นด้วยจ้า(อันนี้จากประสพการณ์นะจ๊ะ) บอกได้คำเดียวว่านั่งเรือสบายๆสุดๆจ้า สะดวก สบาย ไม่ติดเหมือนรถจ้า....

ลองไปใช้บริการกันดูนะจ๊ะ เรียกได้ว่า รับลม ชมบรรยากาศ ปราศจากรถติด.....


อ้อ....เดี๋ยวนี้เรือธงส้มให้บริการที่เอเชียทีค ด้วยนะจ๊ะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น